Tin tức

Lịch sử thương hiệu Patek Philippe

 

Ngày 01 Tháng Năm 1839, hai người nhập cư Ba Lan, Antoni Patek (Người kinh doanh) và Franciszek Czapek (thợ đồng hồ) đã kết hợp để tao ra "Patek, Czapek & Cie" tại Geneva Thụy Sỹ. Năm 1844, ông Patek đã gặp thợ đồng hồ người Pháp, ông Adrien Philippe ở Paris, là chính nơi sau này ông đã tiên phong phát minh và thiết lập ra hệ thống lên dây từ núm chỉnh giờ như hiện nay (trước đây phải lên dây bằng chìa khóa). Năm 1845, khi Czapek quyết định rời khỏi công ty và tiếp tục hoạt động riêng của mình, tên công ty thay đổi thành Patek & Cie. Sau đó, vào năm 1851 khi ông Philippe chính thức liên kết với công ty, nó đã được đổi tên một lần nữa Patek Philippe & Cie, trước khi thay đổi một lần nữa vào năm 1901 thành Ancienne Manufacture d’Horlogerie Patek Philippe & Cie, S.A. Năm 1932, công ty này đã được mua bởi Charles và Jean Stern, hai anh em chủ sở hữu của một nhà chuyên sản xuất mặt số cao cấp tại Geneva. Kể từ đó, Patek Philippe SA vẫn còn là một công ty gia đình sở hữu. Trong năm 2009 tổng thống công ty đã chính thức được truyền từ thế hệ thứ 3 đến thế hệ thứ 4: Ông Thierry Stern trở thành tổng thống của công ty và cha ông là Philippe Stern với chức vụ Chủ tịch danh dự.
Là một công ty độc lập thuộc sở hữu của gia đình, Patek Philippe hoàn toàn tự do sáng tạo,thiết kế, sản xuất và lắp ráp những gì các chuyên gia đồng ý là đồng hồ tốt nhất trên thế giới. Với kinh nghiệm rộng lớn của nó và với hơn 70 bằng sáng chế cho sự tin cậy của nó, Patek Philippe là sản xuất duy nhất mà làm thủ công tất cả các máy cơ (mechanical movement) của nó theo các thông số kỹ thuật nghiêm ngặt của Seal Geneva. Những chiếc đồng hồ vượt thời gian, thanh lịch và quý giá, đã tự hào được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, là kết quả của công nghệ thế hệ mới nhất kết hợp với những phương thức sản xuất đồng hồ truyền thống độc đáo.
Hôm nay, Patek Philippe bao gồm các nơi làm việc và trụ sở chính tại Plan-les-Ouates, các vỏ và dây đồng hồ tại trụ sở ở Perly, Patek Philippe Museum ( Viên bảo tàng ) ở Plainpalais, tất cả thuộc Geneva, cũng như nơi trưng bày sản phẩm Patek Philippe ở Geneva, Paris, và London.
 
Người bảo tồn thương hiệu đồng hồ Patek Philippe
Không có nhiều nhà điều hành doanh nghiệp nào có thể “yên thân” khi đứng trước hàng trăm nhà bán lẻ nói rằng không ai cần sản phẩm của mình cả, dù đó là lời nói đùa. Nhưng Patek Philippe không phải là một công ty bình thường. Và những người gìn giữ thương hiệu Patek cũng không phải là những nhà điều hành bình thường – họ là các nghệ nhân.
 
Lịch sử Patek Philippe “Thương hiệu đồng hồ nổi tiếng” 2
 
Hồi tháng 5, Patek Philippe, hãng chế tác đồng hồ tinh xảo nhất thế giới, đã quy tụ 650 nhà bán lẻ đến dự buổi dạ tiệc ở Volkshaus, một dinh thự cổ tại Basel, Thụy Sĩ. Buổi dạ tiệc này được trang trí giống với Geneva năm 1839 nhằm kỷ niệm 175 năm thành lập Patek.
Các nhân viên phục vụ đều mặc trang phục thời đó. Có hai diễn viên trình diễn một vở kịch ngắn với lối phục trang giống với những người đã sáng lập nên Patek (là nhà quý tộc Antoine Norbert de Patek và người đồng hương Ba Lan Jean Adrien Philippe).
Trên sân khấu, vị Chủ tịch 44 tuổi Thierry Stern, đời thứ 4 của dòng họ Stern, chủ sở hữu Patek, đã vô cùng xúc động trước không khí buổi tiệc. Ông bày tỏ lòng kính trọng đến với gia đình mình và lịch sử lâu đời của Patek và dõng dạc tuyên bố: “Tất cả đều là vì đam mê”. Rồi ông khiến nhiều người chưng hửng khi nói rằng: “Không ai cần một chiếc đồng hồ Patek cả”.
 
Câu chuyện những chiếc đồng hồ xa xỉ mang tên Patek Philippe
Trong làng đồng hồ xa xỉ của thế giới, Patek là một thương hiệu danh tiếng. Nó là một trong số rất ít hãng sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ thuộc sở hữu gia đình còn sót lại trong một môi trường có nhiều đối thủ cạnh trạnh.
Patek có thể nói là thương hiệu đồng hồ cao cấp hàng đầu thế giới với doanh thu ước tính đạt 1,2 tỉ USD năm ngoái với “thị phần” về độ yêu thích thương hiệu lên tới 23,6% (theo sau là Jaeger-LeCoultre và Vacheron Constantin), theo báo cáo trong ngành World Watch Report.
Đến nay, Patek vẫn còn giữ kỷ lục về giá một chiếc đồng hồ được bán ra tại phiên đấu giá - đó là chiếc Graves Supercomplication vào năm 1999, được bán với giá 11 triệu USD.
Sản lượng sản xuất được Patek giới hạn chỉ ở mức 55.000 chiếc đồng hồ mỗi năm, so với khoảng 1,4 triệu chiếc/năm của hãng Rolex. Chỉ sản xuất một số lượng hạn chế là chiến lược của Patek Philippe nhằm tăng tính độc quyền của thương hiệu.
Những chiếc đồng hồ Patek đúng nghĩa là các kiệt tác về vi cơ khí. Không giống nhiều thương hiệu khác, vốn mua những chi tiết đã làm sẵn, Patek hoàn toàn tự sản xuất và đánh bóng bằng tay tất cả mọi chi tiết nhỏ xíu – tới 15 triệu chi tiết đồng hồ mỗi năm.
 
Lịch sử Patek Philippe “Thương hiệu đồng hồ nổi tiếng” 3
 

 

Các nghệ nhân sẽ thực hiện khâu tráng men, đính kim cương, đá quý và chạm trổ cho chiếc đồng hồ. Để tạo ra một mặt của chiếc đồng hồ cũng phải mất 4 tháng và phải trải qua 150 quy trình khác nhau. Tính tổng cộng, phải trải qua 1.200 bước mới hoàn tất được một kiệt tác đồng hồ Patek. Mỗi một chiếc đều được hoàn thành bằng tay.
Những chủ nhân của đồng hồ Patek đều là những người giàu có, quyền lực và nổi tiếng như Nữ hoàng Victoria, Giáo hoàng Pius IX, Leo Tolstoy, Albert Einstein, Marie Curie và Andy Warhol. Giới doanh nhân cũng rất ưa chuộng Patek.
Những chiếc đồng hồ Patek được thèm muốn nhất là những chiếc thuộc dòng Grand Complication. Mẫu đồng hồ siêu phức tạp này cho thấy tất cả những gì thanh lịch và tinh tế nhất của công nghệ chế tác đồng hồ.
Năm ngoái Patek đã cho ra mắt chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp nhất của mình. Đó là chiếc Reference 6002, được biết đến nhiều hơn với cái tên Sky Moon Tourbillon. Chiếc đồng hồ này gồm 13 complication, tổng cộng sử dụng 686 chi tiết, được bọc bằng vàng trắng 18K, có hai mặt được trang trí những họa tiết công phu. Giá của nó lên tới 1 triệu USD.
Nhưng không phải có tiền là sắm được một chiếc Grand Complication. Nếu muốn mua, khách hàng phải nộp đơn xin mua và gia đình Stern đích thân duyệt. Điều này một phần là để tránh tình trạng “lướt sóng” những đồng hồ đắt tiền này tại những phiên đấu giá hòng kiếm lời (những ai làm vậy có thể sẽ bị Patek từ chối không bán đồng hồ trong tương lai).
Tại các buổi đấu giá, những chiếc đồng hồ Patek được ví như những kiệt tác của danh họa Picasso. John Reardon, người đứng đầu bộ phận đồng hồ của tổ chức đấu giá Christie’s, cho biết có hơn 90% chiếc đồng hồ đắt tiền nhất được đấu giá trong những năm gần đây đều là thuộc thương hiệu Patek. “Chúng là những kiệt tác thu nhỏ”, ông nói.
Tuy nhiên, Patek cũng đang gặp một số thách thức. Doanh số bán các đồng hồ cao cấp Thụy Sĩ đã ở mức cao nhất trong 2 thập niên qua và Patek lại đang thấy mình đứng trước thời khắc khó khăn. Đó là làm sao để đáp ứng nhu cầu đang tăng cao, nhất là đến từ các khách hàng giàu có mới ở các thị trường mới nổi như Trung Quốc. Một rắc rối khác là những chiếc Patek Philippe gần đây thường xuất hiện trên eBay, đe dọa làm mất đi tính độc quyền của việc sở hữu đồng hồ thương hiệu này.
Thách thức đó chưa đến nỗi khiến Thierry lo ngại như việc tìm kiếm lao động cho công ty mình. Hiện nay, rất khó để tìm một tài năng trẻ sẵn sàng ký hợp đồng học việc nhiều năm tại Patek. “Không dễ để nói với một người trẻ rằng anh phải bỏ ra 15 năm học việc mới có thể học được một chút kỹ năng”, ông nói.
Công nghệ cũng đang là một mối đe dọa với sự xuất hiện của đồng hồ thông minh, vốn được nhiều người xem là đối thủ lớn nhất của đồng hồ cơ kể từ sự ra đời của các đồng hồ quartz giá rẻ vào thập niên 1970. Thế nhưng, hiện tại, Stern không mấy lo ngại vì những kiệt tác đồng hồ cơ vẫn có giá trị riêng của nó.
“Khi iPhone ra mắt, ai cũng bảo tôi là “tiêu anh rồi” nhưng tôi vẫn còn đứng ở đây đấy thôi”, ông nói.
 
Lịch sử Patek Philippe “Thương hiệu đồng hồ nổi tiếng” 4
 
Mối duyên của Thierry
Thierry Stern cho biết ông đã thấy được tương lai mình sẽ làm gì từ lúc mới lên 6 tuổi. Lúc đó, ông cảm thấy vô cùng thích thú với hộc bàn chứa đầy đồng hồ quả quýt cổ được tráng men trong một chuyến viếng thăm văn phòng của cha mình.
Sau khi theo học về kinh doanh ở École de Commerce tại Geneva và sau đó được đào tạo tại Watchmaker School, ngôi trường huyền thoại về sản xuất đồng hồ của thành phố này, Thierry đã về làm toàn thời gian cho Patek vào năm 1994.
Trong 8 năm, ông đã không ngừng leo lên các vị trí cấp cao hơn. Năm 2006, ở tuổi 36, ông đã được đề bạt lên vị trí Phó Chủ tịch của Công ty.
Philippe đảm đương vị trí Chủ tịch trong suốt giai đoạn diễn ra cuộc khủng hoảng đồng hồ quartz có giá rẻ hơn và chạy bằng điện tử vào thập niên 1970 và hầu như không có ai cho rằng ngành sản xuất đồng hồ cơ sẽ còn có tương lai. Còn Thierry đảm đương trọng trách mới từ cha mình vào tháng 8/2009 khi nền kinh tế toàn cầu đang chìm sâu trong cuộc khủng hoảng tài chính.
Thierry cho biết hoạt động kinh doanh đã giảm tới 50% vào năm đó tại những thị trường bị tác động mạnh như Bắc Mỹ. Ông đã phải bỏ ra 6 tuần bay khắp nước Mỹ, viếng thăm hơn 100 nhà bán lẻ, đảm bảo với họ rằng Công ty sẽ hỗ trợ họ.
“Tôi không bỏ rơi họ chỉ vì họ không đạt chỉ tiêu doanh số”, ông nói. Cuối cùng, với những nỗ lực của ông, hoạt động kinh doanh đã khởi sắc trở lại vào năm 2010.
Hiện tại, gia đình Stern vẫn sở hữu 100% Patek Philippe. Hội đồng Quản trị của Công ty chỉ gồm 3 người là cha ông, Philippe Stern với vị trí Chủ tịch danh dự; Tổng Giám đốc lâu năm Claude Peny và Thierry Stern, Chủ tịch Patek. Dù Peny là Tổng Giám đốc nhưng ông chỉ quản lý mặt tài chính còn Thierry mới là người điều hành Công ty.
Thierry và cha đã nhiều lần khẳng định: “Điều đầu tiên và quan trọng nhất là giữ được sự độc lập”. Với tuyên bố này, các nhà đầu tư cho rằng Patek sẽ còn là công ty thuộc sở hữu của gia đình họ Stern trong một thời gian dài nữa.
 
Là một trong những thương hiệu cho ra đời những chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp nhất mọi thời đại, Patek Philippe luôn tạo ra những bước đột phá khiến mọi sự chú ý đều phải ngỡ ngàng. Và chính lịch sử ra đời & phát triển của thương hiệu đồng hồ đẳng cấp Patek Philippe này đã cho thấy rất rõ được bức họa chi tiết ấy.

 

TIN TỨC
VIDEO
FANPAGE
Hỗ trợ
Hỗ trợ